Bầu trời bao dung

Vô tình một ngày nào đó, khi con cảm thấy dường như không có nơi nào thuộc về mình, thì đừng quên dừng lại, và ngẩng đầu nhìn lên. Dù mưa hay nắng, dù ngày hay đêm, dù cuối đông hay chớm hạ, dù con một mình hay đang bên ai; sẽ thấy bầu trời vẫn luôn ở đó, âm thầm chở che cho con.

Nhìn lên đi con, để biết hành tinh này còn biết bao điều huyền bí để ta mơ mộng, để ta khám phá, để ta ngắm nhìn. Đâu chỉ riêng chốn đô thị phồn hoa kia mới đủ rực rỡ làm lòng người đắm say? Nhìn lên, để biết vẫn còn những vì sao cùng con đi qua màn đêm tăm tối. Vẫn còn ánh bình minh gọi con thức dậy mỗi ngày. Và những đám mây bồng bềnh cùng con lang thang…

Nhìn lên đi con, để biết vũ trụ ngoài kia bao la rộng lớn, để thấy những thất bại và nỗi đau trong đời bỗng trở nên tầm thường, để những giận hờn vụn vặt rồi sẽ hóa hư vô. Nhìn lên, để biết bầu trời rồi sẽ lại trong xanh, dù trải qua biết bao giông bão. Nếu buồn, hãy khóc. Nếu mệt mỏi, hãy dừng lại nghỉ ngơi. Nếu gục ngã, hãy đứng dậy, vững vàng, rồi lại bước đi. Người ta nhớ đến bầu trời bởi một màu thẳm xanh. Còn con, người ta sẽ nhớ về con bởi tất cả những điều tươi đẹp trái tim con nắm giữ.

Thấy được bầu trời rộng lớn, là để hiểu được chính ta nhỏ bé đến dường nào. Trái đất chỉ như một chấm nhỏ giữa vũ trụ bao la. Và ta chỉ là một chấm siêu nhỏ trong cái chấm nhỏ ấy. Đôi khi người ta cảm thấy lo lắng đến tuyệt vọng, vì họ đã mong mỏi quá nhiều việc khẳng định sự tồn tại của bản thân. Rồi dùng hết sức chạy đua với thời gian, hy vọng gặt hái được điều gì trước khi từ giã cõi đời. Nhưng dù cho con gặt hái được gì chăng nữa, cũng không thể tác động đến vũ trụ bao la ngoài kia. Vũ trụ đã tồn tại khoảng 13 tỷ năm. Trái Đất được hơn 4 tỷ năm tuổi. Phải mất vài trăm năm để có thể chiêm ngưỡng sao Mộc và sao Thổ nằm gần nhau trên nền trời…. Ngoài kia, nơi thời gian vô cùng vô tận, một đời người có bao nhiêu năm để sánh cho vừa? Thấy mình nhỏ bé, thấy đời mình ngắn ngủi, không phải để nhắm mắt buông xuôi, mà để tìm kiếm và theo đuổi những giá trị con thực sự ước mong, thay vì chạy đua theo giá trị của người khác. Và để bao dung hơn với những lỗi lầm, những thất bại của bản thân.

Và bầu trời bao dung.

Cho dù con sống như thế nào, cho dù con bay nhảy đến cuối đất cùng trời, thì khi ngước lên, khoảng không bao la sẽ vẫn luôn ở đó, chở che cho con. Có lẽ đó cũng là cách tốt nhất khi ta thực sự yêu thương một người. Dành cho họ không gian để họ tự do vẫy vùng, để họ trở thành bất cứ điều gì mà họ mong muốn. Hành tinh này sẽ chết yểu nếu chỉ một loài nào đó tồn tại. Con người cũng không thể như ngày hôm nay nếu tất cả đều đi theo một con đường. Chỉ cần con luôn ở đó, dõi theo họ, và mỉm cười khi họ quay đầu, tìm kiếm ở con một lời động viên. Bởi yêu thương là tự do. Hãy tìm xem trái tim mình đang mắc kẹt ở đâu, mỗi khi con cảm thấy thật ngột ngạt.

Nếu một ngày nào đó cảm thấy bầu trời quá cao không thể chạm vào, con đừng quên còn có một nơi mang tên biển cả. Bầu trời vì biển cả mà trong xanh. Đại dương nhờ trời cao mà trở nên thăm thẳm. Khi con không thể với tay gạt đi màn sương u ám phủ kín bầu trời, không thể trốn tránh khi cuộc đời mang đến những gian nan, chỉ cần cố gắng giữ lòng mình bình lặng như đại dương; thì khi ngẩng đầu nhìn lên, con sẽ lại thấy khoảng không ấy một lần nữa cao xanh vời vợi. Những gì con cho đi, cũng giống như đại dương phản chiếu chính mình lên bầu trời, và bầu trời phản chiếu trở lại một màu xanh trong. Con sẽ nhận được đủ nhiều, cho đến khi con cho đi đủ nhiều.

Hãy giữ lòng mình rộng lớn như đại dương. Và thế giới ngoài kia huyền diệu, bí ẩn như bầu trời.

Và bầu trời bao dung.

Bầu trời nhất định sẽ bảo vệ con.

Chỉ cần con dừng lại, và ngẩng đầu nhìn lên.

Dạ Phong.

Đọc thêm:

Những vì sao đã tắt

Vầng trăng yêu thương

"Tôi sẽ trở nên đẹp hơn. Nhưng không phải nam tính, hay nữ tính hơn. Mà trở nên giống tôi hơn."
Bài viết đã được tạo 40

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên