Game và cuộc sống: Cờ caro – Cứ đi sẽ có đường

Cờ caro, một trò chơi chắc hẳn ai cũng đều thử qua một lần trong đời. Luật chơi đơn giản. Dụng cụ dễ tìm. Tuy nhiên, để chiến thắng lại không phải chuyện dễ dàng.

Cờ caro nói riêng, những môn cờ khác nói chung, bạn sẽ không bao giờ định hình được cách đánh từ lúc mới bắt đầu. Nguyên nhân chúng ta không biết đối phương sẽ di chuyển ra sao.

Để có thể chiến thắng, người chơi phải khởi động những bước đầu tiên. Tiếp đó dựa vào thế cờ của bản thân và đối thủ, tìm lấy cơ hội cho chính mình.

Tất nhiên, mọi chuyện nào đơn giản như vậy. Bạn sẽ bị đối thủ chặn lại. Thực tế, bất cứ con đường nào dễ dàng dẫn đến chiến thắng, đối thủ cũng nhanh chóng phát hiện ra. Bạn cần phải “tiến thoái lưỡng nan”, “dương đông kích tây”, tìm cho mình nhiều con đường một lúc. Lúc này, đối thủ chặn một đường, bạn vẫn có nhiều cơ hội khác để trở thành nhà vô địch. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn cũng có thể là kẻ thiếu quan sát, là kẻ chậm trễ, khiến đối thủ vượt mặt và biến mình thành kẻ thua cuộc.

Quy luật của trò chơi này cũng là quy tắc quan trọng trong cuộc sống. Nếu bạn muốn thành công, bạn không thể ngồi yên một chỗ tưởng tượng. Bạn phải bắt đầu, dù mơ hồ, bạn vẫn phải bắt đầu. Bạn không thể nắm rõ cuộc đời nếu cứ mãi suy đoán, hồ nghi.

Khi bước đi rồi, bạn sẽ biết chỗ nào nhiều “đá sỏi” để tránh, chỗ nào đông đúc, chỗ nào thoáng mát để chen chân vào tìm kiếm cơ hội. Đồng thời chuẩn bị tâm lý rằng chỗ bạn phát hiện ra, đối thủ cũng nhanh chóng có mặt chặn bạn lại. Người ta sẽ tìm cách kiềm chế, lật đổ bạn để thuận lợi làm ăn. Cứ mãi áp dụng một phương pháp, đi mãi một con đường, bạn sẽ thua. Bạn cần có nhiều kỹ năng, từ đó vươn tới nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Đồng thời tìm cách kết hợp chúng lại với nhau khiến đối thủ “không kịp trở tay.”

Tuy nhiên, cần biết người biết ta, trăm trận mới có thể trăm thắng. Bạn không nên chỉ nhìn vào đường đi của mình. Vì biết đâu (không phải biết đâu, mà là chắc chắn), đối thủ cũng đang có những suy tính của riêng họ. Cần quan sát tỉ mỉ một cách bao quát để biết họ đang làm gì. Dùng óc suy luận để biết mục đích họ hướng tới. Từ đó tìm cách ngăn chặn kịp thời, trước khi họ đưa bạn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Bên cạnh đó, cần phải giữ tỉnh táo trong trường hợp bị họ tung hỏa mù. Theo kiểu đánh, chặn. Đánh. Chặn. Vì rất có thể, họ đang khiến bạn tập trung vào những điều thiển cận, hạn chế đi tầm nhìn bao quát. Tầm nhìn gần và tầm nhìn xa luôn phải gắn liền với nhau.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa game và cuộc sống. Không có chuyện một đấu một. Cũng không có chuyện bạn một lượt, đối thủ một lượt. Họ đã sau lưng bạn đi rất nhiều nước cờ mà bạn không hay. Không chỉ duy nhất hai loại quân cờ X và O, mà còn rất nhiều thứ khác. Họ không thể chặn hết con đường của bạn bằng X hay O, họ hoàn toàn có thể mang Y, Z, A, B, C… để chặn.

Bạn cũng không thể thua ván này lại nhanh chóng bắt đầu ván mới. Ở đời, một khi bạn thua, rất lâu sau mới có thể ngóc đầu lên được. Nhưng chơi càng nhiều, sẽ học được cách quan sát và suy luận. Thử càng nhiều, sẽ có ngày bạn gặt hái được thành quả.

Dạ Phong.

"Tôi sẽ trở nên đẹp hơn. Nhưng không phải nam tính, hay nữ tính hơn. Mà trở nên giống tôi hơn."
Bài viết đã được tạo 40

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên